Menu

TOP 10 GIỐNG NHO ĐỎ LÀM RƯỢU VANG NGON NHẤT THẾ GIỚI

Trên thế giới, rượu được làm ra từ 2 loại nho chính là nho đỏ và nho trắng với số lượng lên đến vài trăm mỗi loại. Tuy nhiên, chỉ có một số ít giống nho được sử dụng làm nguyên liệu chính, những giống nho còn lại chỉ để bổ trợ hoặc kết hợp cùng. 

 

Hôm nay, Rượu vang Hải Đăng chia sẻ  10 giống nho đỏ đã góp phần tạo nên tên tuổi cho những vùng đất sản xuất vang trên thế giới nhé!

 

1. Nho Carbernet Sauvignon 

Nói đến Carbernet Sauvignon, người ta sẽ nghĩ ngay đến danh hiệu “ông vua của giống nho đỏ”. Danh hiệu đó xuất phát từ từ chất lượng tốt nhất của giống nho, được trồng với số lượng nhiều nhất trên thế giới bởi sự thích nghi khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau một cách tuyệt vời, và từ đó tạo nên sự đa dạng về hương vị rượu vang nhất thế giới.

 

Nho Carbernet Sauvignon có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Sau này, giống nho cũng tạo nên tên tuổi cho vùng California (Mỹ) khi được mệnh danh là vùng Bordeaux thứ 2, Úc, Tây Ban Nha… Hương vị rượu vang được sản xuất từ giống nho này đậm đà và đa dạng, phù hợp với tất cả các loại thịt.

 

 

2. Nho Merlot 

Merlot là giống nho kinh điển có nguồn gốc từ vùng Bordeaux phía Tây Nam nước Pháp. Với khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện của khí hậu, Merlot được trồng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang trên toàn thế giới, dù vậy chất lượng Merlot tốt nhất vẫn là ở các vùng đất ẩm ướt, mát mẻ.

 

Hương vị của rượu vang được sản xuất từ Merlot êm dịu, mềm mượt như nhung, ít vị tannin và có thể kết hợp hoàn hảo với hầu hết các món ăn được chế biến từ thịt (thịt cừu, thịt gà, thịt lợn, thịt bê).

 

 

3. Nho Shiraz (hay còn gọi là Syrah)

Sự thật là Shiraz hay Syrah đều là tên gọi cho cùng 1 giống nho. Tại các quốc gia như Pháp, Ý,... thì sẽ dùng cái tên là Syrah, riêng với Úc thì được gọi là Shiraz - tên gọi của 1 thành phố lâu đời tại Iran, và họ tin rằng giống nho này có nguồn gốc từ Iran chứ không phải Pháp nên vẫn sử dụng cái tên này.

 

Shiraz là giống nho đỏ chính của vùng Rhone Calley của pháp, tuy nhiên sau này lại noior tiếng tại vùng Barossa của Úc với tên gọi là Syrah, được mệnh danh là giống nho đã tạo nên tên tuổi của nước Úc trong giới sản xuất rượu vang. Bên cạnh đó, Shiraz còn được trồng ở California và New Zealand. Rượu vang sản xuất từ giống nho này có hương vị mạnh và đậm nhất thế giới, vì thế nó rất phù hợp với những món ăn mang hương vị đậm và đặc trưng.

 

 

4. Nho Pinot Noir

Pinot Noir là 1 giống ngo quý, khó trồng nhất thế giới, có lẽ nhờ thế mà hương vị của các chai vang được tạo ra từ giống nho này đều có đặc trưng riêng, khó mà lẫn vào đâu được. Chính vì vậy, mỗi khi nhắc đến Pinot Noir người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của 1 quý cô quý phái và kiêu kỳ.

 

Pinot Noir nổi tiếng nhất tại vùng Burgundy, bởi đây là nơi sản sinh ra những trái nho có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra giống nho này còn nổi tiếng tại các vùng Alsace (Pháp), Áo, California và New Zealand. Nho Pinot Noir có vỏ mỏng, quả nhỏ, sức chống chọi với thời tiết, khí hậu và sâu bệnh kém. Có lẽ vì sự “khó chiều” như vậy, mà những chai rượu vang đỏ được tạo ra từ giống nho này được xếp vào hàng ngon và chất lượng tốt nhất thế giới. Hương vị của rượu vang từ giống nho này phù hợp với các món thịt nguội, các món cá hồi nướng, gà, cừu hay đồ ăn Nhật.

 

5. Nho Malbec

Malbec là giống nho có xuất xứ từ tỉnh Cahors, thuộc vùng Occitanie phía Tây Nam nước Pháp. Nó nhanh chóng trở nên có tiếng khi trở thành giống nho trộn thứ yếu cho vang ở vùng Bordeaux hay thung lũng Loire. Dù vậy, vì do sức đề kháng với thời tiết và sâu bệnh kém, nên Malbec không bao giờ có thể trở thành một giống nho hàng đầu của Pháp. Tuy nhiên, khi về tới vùng Mendoza (Argentina), giống nho này được phong làm Hoàng tử của các giống nho đỏ trên thế giới bởi tại vùng đất này, nho Malbec có được chất lượng toả sáng nhất.

 

Ngoài ra, Malbec còn được trồng tốt ở Califorrnia, Chile và Úc. Đặc trưng nổi trội của giống nho này là khả năng biến đổi để thích ứng với điều kiện vùng trồng ra nó. Bên cạnh đó, Malbec còn được đánh giá rất cao vì chúng tạo ra được nhiều chai rượu vang dễ uống và được nhiều người yêu thích. Hương vị rượu vang được làm từ giống nho nàu sẽ tuyệt vời hơn khi thưởng thức cùng các món ăn như đồ nguội, các món ăn của Argentina, Mexico và Ấn Độ.

 

6. Nho Carmenere

Sự xuất hiện đầu tiên của Carmenere là ở tiểu vùng Medoc, phía Bắc Bordeaux của Pháp. Nhưng buồn thay, ở ngay tại quê nhà của mình, Carmenere lại bị xem như con ghẻ, chúng chỉ được blend cùng với các giống nho khác. Và do bản chất khác nhạy cảm với điều kiện thời tiết nên sau đại dịch “phylloxera”, Camenere đã hoàn toàn tuyệt chủng tại Bordeaux.

 

May mắn thay, Carmenere đã được bảo tồn và phát triển tại Chile. Trước khi đại dịch  “phylloxera” bùng phát, các nhà buôn Chile đã đem theo những cây nho Carmenere do nhầm lẫn với giống Merlot -  giống nho mới nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Carmenere và Merlot có nhiều điểm tương đồng đến mức mãi đến năm 1994, qua 1 cuộc nghiên cứu DNA tại Montpellier - người ta mới có thể phân biệt được 2 giống nho kỳ lạ này. Carmenere không chỉ phát triển tốt tại vùng đất mới, mà còn có thể thể hiện được hương vị nổi trội vốn có tại thung lũng Cachapoal, Maipo và Colchagua valley.

 

 

7. Nho Zinfandel/ Primitivo

Có nhiều thông tin cho rằng nho Zinfandel (tên gọi tại Mỹ) và Primitivo (Ý) là cùng 1 giống nho. Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia đã phân tích và chỉ ra rằng đây là 2 giống nho khác nhau, và đến bây giờ cuộc tranh luận về nguồn gốc 2 giống nho này vẫn chưa đến hồi kết. Dù vậy thì về cơ bản, cả 2 loại nho đều được xác định là có gen giống nhau và hương thơm khác nhau. Vì vậy, Rượu vang Hải Đăng sẽ tạm gộp 2 giống nho này thành 1.

 

Đây là 1 giống nho có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý với tên gọi là Primitivo, đồng thời cũng là giống nho tạo nên tên tuổi của vùng California (Mỹ) với tên gọi là Zinfandel (giống nho đặc trưng của Mỹ). Nếu Zinfandel được miêu tả là hương vị mạnh mẽ với độ cồn cao, thì Primitivo lại êm ái, dễ chịu. Hương vị rượu vang đưojc tạo ra từ giống nho này sẽ vô cùng phù hợp với các món ăn như mỳ Ý sốt cà chia, pizza, steak (sốt tiêu là ngon nhất) và thịt nướng.

 

      

8. Nho Tempranillo

Tempranillo là giống nho có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Giống nho nổi tiếng nhất được tạo ra từ vùng Rojia và Toro của Tây Ban Nha. Ngoài ra Tempranillo cũng được trồng nhiều tại Bồ Đào Nha.

 

Rượu vang được tạo ra từ giống nho Tempranillo được miêu tả có hương vị mềm mại, chái vừa, mang phong cách quý tộc và cổ điển, hoàn hảo khi kết hợp với các món thịt nguội, đùi heo Iberico, các món steak…

 

9. Nho Sangiovese

Sangiovese là một giống nho đặc trunwg của vùng Tuscany nước Ý. Mặc dù là giống nho lai tạo giữa Ciliegiolo và Calabrese Monte Nouvo, nhưng nó lại được trồng nhiều, vào giữa thế kỷ 21, cứ mỗi 10 cây nho được trông trên bán đảo nước Ý thì sẽ có 1 cây là Sangiovese.

 

Giống nho này còn được trồng tại California. Rượu vang được làm từ Sangiovese có hương vị trái cây tươi và dâu tây khá dễ chịu, thậm chí còn có cả hương vị gỗ sồi còn sót lại trong quá trình ủ rượu. Đặc trưng hương vị của giống nho này là vị đậm vừa, vị quả mọng đen và mận, sẽ tuyệt vời khi kết hợp cùng các món thịt viên, các món Ý (pasta, pizza).

 

10. Nho Carbernet Franc

Carbernet Franc là giống nho đen lớn và có tuổi đời cổ nhất trên thế giới. Nó đã xuất hiện từ thể kỷ 16, và Carbernet Franc được trồng ở Bordeaux từ cuối thế kỷ 18. Mặc dù đã đưojc trông ở Loire từ rất lâu, nhưng tại đây, chúng được trồng chủ yếu với mục đích để pha trộn vi Carbernet Sauvignon và Merlot theo phong cách Bordeaux. Carbernet Franc là cha đẻ của giống nho Carbernet Sauvignon.

 

Nho Carbernet Franc có hương vị đậm vừa thuần tuý, màu đỏ nhạt phù hợp kết hợp với các giống nho khác, tạo nên sự tinh tế, hương vị đa dạng cho các chai vang. Vì thế mà Carbernet Franc đã trở thành giống nho phụ nhưng lại có vị trí quan trọng nhất tring việc tạo nên thương hiệu cho các dòng rượu vang. Những chai rượu vang được tạo ra từ sự kết hợp này khá đa dạng để kết hợp với nhiều món ăn.

 
Điểm 5 /5 dựa vào 48 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008