Menu

TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RƯỢU VANG TRẮNG VÀ RƯỢU VANG ĐỎ

Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ không chỉ nằm ở màu sắc hay các loại nho, mà còn ở nhiều yếu tố khác. Rượu Vang Hải Đăng sẽ tiết lộ những sự thật thú vị về sự khác biệt của rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là loại rượu được sản xuất từ nước nho lên men. Nho sau khi được thu hoạch, nghiền nát và lấy nước ép thì sẽ được đặt trong thùng để lên men. Quá trình này biến đường tự nhiên trong nước nho trở thành rượu vang với hương vị vô cùng quyến rũ.

 

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ

Quá trình lên men đó có thể sẽ diễn ra một cách tự nhiên, nhưng đôi khi nó cũng có thể được kiểm soát bởi những người sản xuất rượu.

Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ dựa vào đặc tính của rượu mà người ta sẽ chia chúng làm nhiều loại hoặc các dòng khác nhau. Phổ biến nhất là rượu vang trắng và rượu vang đỏ thường được phân biệt dựa trên màu sắc đặc trưng của chúng.

       - Rượu vang trắng: Được sản xuất từ nho được ép trước khi lên men.

       - Rượu vang đỏ: Được sản xuất từ nho ép sau quá trình lên men.

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

* Giống nho

Hiện nay, trên thế giới được chia thành 2 giống nho chính: Nho trắng và Nho đen. Chúng được phân biệt bởi vẻ màu sắc bên ngoài khác biệt. Nho đen có lớp vỏ ngoài sẫm màu hơn do chứa nhiều tannin (chất tạo vị chát) hơn. Tuy nhiên, bên trong 2 loại nho này lại khá tương tự nhau.

Loại nho sản xuất vang đỏ và vang trắng

       - Rượu vang đỏ được sản xuất từ giống nho đen (Cabernet Sauvignon…). Cả vỏ nho sẽ được ngâm cùng với nước nho trong suốt thời gian lên men, màu từ vỏ sẽ đem tới cho rượu một màu đỏ đặc biệt.

      - Rượu vang trắng được tạo nên từ giống nho trắng (Chardonnay…). Để làm ra vang trắng, người sản xuất sẽ ấn nhẹ nho trước khi lên men với mục đích tạo ra nước ép thích hợp cho việc sản xuất.

* Sử dụng các bộ phận khác nhau của nho

Một trong những khác biệt lớn nhất tạo ra sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng đó là chúng được sản xuất từ các bộ phận khác nhau của trái nho.

        - Rượu vang đỏ được lên men từ nho đã chín, bao gồm cả hạt và vỏ.

        - Rượu vang trắng được lên men từ nho đã chín nhưng chỉ sử dụng thịt quả.

 

Các bộ phận trái nho được sử dụng ở 2 loại vang

* Phương pháp làm rượu vang 

Rượu vang đỏ được ưa chuộng bởi hương vị mượt mà, mềm mại và phong phú. Trong khi đó, rượu vang trắng lại gây thu hút bởi vị chua dịu, hương trái cây và hương hoa tự nhiên.Để tạo nên được những hương vị ấy, nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp khác nhau để can thiệp vào quá trình oxy hoá rượu vang.

        - Với vang đỏ, để tăng khả năng tiếp xúc oxy - người làm vang thường sử dụng thùng gỗ sồi để làm rượu.

       - Còn với vang trắng, thùng thép không gỉ sẽ là vật dụng chính trong suốt quá trình sản xuấy để giảm khả năng tiếp xúc với oxy, đảm bảo hương vị trái cây và hương hoa luôn được lưu giữ nguyên chất nhất.

 

Vật liệu sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang trắng

* Hương vị của vang đỏ và vang trắng

Rượu vang đỏ được ưa thích bởi hương vị mềm mai, phong phú. Rượu vang trắng lại nổi bật bởi vị chua, hương thơm của hoa cùng các loại trái cây thuần khiết.

        - Khi thưởng thức rượu vang trắng sẽ cảm nhận được nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng mà người thưởng thức có thể dễ dàng cảm nhận như: mùi cam bưởi, táo, nho, lê, mật ong, chanh…

         - Rượu vang đỏ cũng có những hương vị riêng như: vị anh đào, nho khô, dâu tây, mùi khói, mùi cam thảo…

Để tạo nên những hương vị riêng của mỗi hãng rượu, các nhà sản xuất sẽ pha trộn giữa nhiều giống nho khác nhau.

* Món ăn kèm hoàn hảo với mỗi loại vang

Rượu vang đỏ có 2 loại chính: Rượu vang đỏ nhạt và rượu vang đỏ đậm. Mỗi loại rượu vang sẽ có những cách kết hợp món ăn hoàn toàn khác nhau.

         - Rượu vang đỏ nhạt: có nồng độ cồn thấp. Thường dễ dàng kết hợp với các món ăn phổ biến, đặc biệt là các món ăn Việt Nam và châu Á: hải sản nướng, thịt quay…

         -  Rượu vang đỏ đậm: có độ cồn cao 14%, được ủ trong thùng gỗ có vị cay nồng. Khi muốn kết hợp rượu với đồ ăn, nên chọn những món ăn có vị đậm đà như thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu.

 

Rượu vang đỏ và thịt bò

Rượu vang trắng nhẹ, vì có nhiều acid nên vị hơi chua. Rất hợp để kết hợp với các món ăn khai vị nhẹ, có vị chua như: gỏi, salad dầu giấm. Những loại có hương trái cây nên kết hợp với các món hải sản được chế biến theo phương pháp luộn, hấp. Rất hợp với các món như: cua, ghẹ hấp dùng với muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.

Rượu vang trắng và hải sản

 

Điểm 5 /5 dựa vào 37 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008