Menu

HỆ THỐNG PHÂN HẠNG VANG Ý

Nước Ý đã bắt đầu phát triển các phân loại rượu vang chính thức vào những năm 1960, được dựa theo hệ thống tên gọi của rượu vang Pháp. Các loại DOC và DOCG được ra mắt vào năm 1963 (DOCG phải đến năm 1982 mới hoạt động), và loại IGT tiếp theo vào đầu những năm 1990. Cùng Rượu vang Hải Đăng tìm hiểu về các phân hạng của rượu vang Ý nhé!

 

1. Hạng DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) 

Đây là phân hạng rượu vang Ý chất lượng cao nhất. Các loại vang này phải đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn trong DOC. Ngoài ra, còn phải thỏa mãn các yêu cầu nghiêm ngặt về khoảng cách trồng nho, giống nho được trồng, vùng trồng, nồng độ cồn và thời gian ủ tối thiểu. Tuscany và Piedmont là 2 vùng có nhiều loại vang DOCG nhất nước Ý.

 

2. Hạng DOC (Denominazione di Origine Controllata)

Phân hạng này về cơ bản tương đương với hạng AOC của rượu vang Pháp. Rượu vang đạt DOC phải được sản xuất từ các khu vực do chính phủ quy định, theo các quy tắc cụ thể để bảo tồn đặc tính của rượu vang ở từng vùng chuyên biệt của nước Ý.

 

 

3. Hạng IGT (Indicazione di Geografica Tipica)

Đây là những loại rượu vang Ý chỉ cần đáp ứng một số yếu tố như rõ giống nho hay niên vụ. Tuy nhiên, một số loại vang Ý chất lượng cao cũng nằm trong phân hạng này thay vì DOC hay DOCG. Lý do là loại rượu vang này sử dụng giống nho ngoại lai nên không đủ tiêu chuẩn xếp vào các phân hạng cao hơn. 

 

4. Hạng VdT (Vino da Tavola)

Rượu vang thuộc phân hạng này là các loại vang để bàn hay dùng để uống hàng ngày. Tiêu chí duy nhất cần đạt được đó là sản xuất từ nước Ý. Loại vang này thường được ký hiệu đơn giản trên nhãn chai là Rosso (vang đỏ).

 

Hy vọng những điều Rượu vang Hải Đăng đã chia sẻ sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình chọn được chai rượu vang Ý phù hợp với nhu cầu!

 

 

 

Điểm 5 /5 dựa vào 40 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008