Menu

GIỐNG NHO ZINFANDEL VÀ NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT ÍT AI BIẾT

Zinfandel là giống nho được sử dụng phổ biến để sản xuất các loại rượu vang Mỹ. Đặc biệt ở California - giống nho này được sử dụng rất nhiều. Nó được xem là một giống nho đặc sản của các nhà sản xuất rượu vang Mỹ. Giống nho Zinfandel có những điều gì đặc biệt, cùng Rượu vang Hải Đăng tìm hiểu nhé!

 

Zinfandel có nguồn gốc từ Châu Mỹ hay Châu Âu?

Theo những gì được nghiên cứu thì hai giống nho Zinfandel và Primitivo có cùng một bộ gen. Tuy nhiên, do điều kiện thổ nhưỡng khác nhau giữa Châu Âu và Châu Mỹ, nên hương vị của rượu vang được sản xuất từ hai giống nho này cũng khác nhau khá nhiều.

 

Nho Primitivo được trồng ở Châu Âu, đặc biệt là ở Ý, rượu vang khi được làm từ giống nho này sẽ thường có mùi của đất cùng với khoáng chất. Nhưng rượu được làm từ giống nho Zinfandel lại khác, rượu sẽ thường có mùi hương của nhiều loại trái cây. Nho Primitivo là một giống nho cổ của nước Ý, và không biết bằng một cách nào đó, nó đã đến được với Châu Mỹ và được người dân Mỹ trồng như một giống nho bản địa.

 

Điều này đã gây đến sự tranh cãi về xuất xứ của giống nho Zinfandel. Người Châu Âu luôn nhận định rằng Zinfandel chính là nho Primitivo được du nhập đến Mỹ. Tuy nhiên, người Mỹ chẳng bao giờ công nhận điều đó. Sẽ chẳng bao giờ kiếm được một chai rượu vang Mỹ nào có ghi chữ Primitivo, hầu hết chỉ là Zinfandel. Đối với người Mỹ, giống nho Zinfandel chính là niềm tự hào trong ngành rượu vang của họ.

 

 

Câu chuyện về cách nho Zenandel du nhập vào Mỹ

Mỗi giống nho sẽ có những câu chuyện thú vị về nguồn gốc của nó và Zinfandel cũng vậy. Ban đầu, Zinfandel không hẳn là giống nho có nguồn gốc từ Mỹ. Đôi khi nó được xem là giống nho nhập cứ uy tín và đầy quyền lực. Ban đầu, Zinfandel được nhiều người biết đến là giống nho được trồng tại Áo và nổi tiếng tại nơi này. Những trái nho Zinfandel đầu tiên được mang đến và trồng tại Mỹ là vào những năm 1850. Buena Vista Winery và Oak Knoll Ranch là những người đã đặt nền tảng đầu tiên cho giống nho này. Không lâu sau đó, họ đã biến Zinfandel thành giống nho được trồng nhiều nhất tạo California lúc bấy giờ. Nhưng không may, một giống nho khác đã cùng xuất hiện vào thời điểm đó. Giống nho đó là Alicante Boushet - đã giành lấy tất cả sự chú ý của giới làm vang tại Mỹ lúc bấy giờ. Sau đó, vào những năm 1890, dịch Phylloxera đã tàn phá ⅔ sản lượng nho làm rượu vang trên toàn thế giới.

 

Cách nhận diện vang đỏ Zenfandel hảo hạng

Mỗi loại rượu vang sẽ có riêng cho mình những điểm khác biệt thú vị. Và những điểm khác biệt đó hầu hết đến từ những loại nho được chọn để làm ra loại rượu vang đó. Đây cũng chính là điều tạo nên sự thu hút độc đáo, thú vị cho rượu vang đó. Rượu vang Hải Đăng sẽ giúp bạn biết cách chọn, nhận biết và thưởng thức đúng cách một chai vang đỏ Zinfandel hảo hạng từ Mỹ nhé!

 

 

Dựa theo hương vị của rượu vang: đặc tính nổi bật được biết đến nhiều của Zenfandel là chúng có độ axit cao. Vì vậy nên thường được mô tả với mùi vị “spicy”. Có thể nói, trong hương vị rượu vang có sự góp mặt của giống nho Zinfandel sẽ được chiếm ưu thế bởi hương của các loại quả từ dâu tây đến quả mâm xôi, điều này sẽ tuỳ thuộc vào độ chín của nho. Nếu bạn là người yêu thích mùi đinh hương và quế, thì hãy thử ngay loại rượu vang Zenfandel được ủ trong thùng gỗ sồi. Còn nếu như thích loại rượu vang nhẹ hơn chútm thì hay thưởng thức loại ít tiếp xúc với gỗ sồi.

 

Dựa theo nồng độ của rượu vang: những trái nho Zenfadel càng chín thì sẽ tạo ra loại vang có nồng độ cồn càng cao. Nho làm rượu càng chín, điều đó đồng nghĩa với vị của rượu vang vàng đậm và ngọt hơn.

 

Zenfandel và Primitivo vốn có vùng một nguồn gốc. Nhưng điều đặc biệt là chúng lại tạo ra những loại rượu vang mang hương vị hoàn toàn khác nhau. Cả 2 loại rượu vang đều là những loại rượu vang tuyệt vời. Nhắc đến Zinfandel chính là nhắc đến sự nổi tiếng lâu đời của rượu vang Mỹ.

 
Điểm 5 /5 dựa vào 8 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008