Menu

ĐỈNH CAO VĂN HOÁ RƯỢU VANG AI CŨNG CẦN BIẾT

Nếu đỉnh cao của âm nhạc là opera thì thức uống hàn lâm có cồn chính là rượu vang. Qua thời gian, rượu vang khồn còn là thức uống xa hoa giành riêng cho tầng lớp thượng lưu nữa mà nó trở nên quen thuộc với đông đảo người dân Việt Nam. Bạn càng hiểu biết nhiều về rượu vang thì mức độ yêu thích của bạn càng cao hơn, Rượu Vang Hải Đăng xin cung cấp cho bạn một số thông tin về “Văn hoá rượu vang” mà ai cũng cần phải biết để bạn luôn tự tin khi thưởng thức thức uống này.

“Rượu vang, một văn hoá Châu Âu lâu đời”. Ngoài những hương vị thơm ngon, rượu vang cũng là một “nhân tố” giúp giao lưu, hàn gắn và thúc đẩy tình đoàn kết của con người với nhau. Uống rượu vang không đơn thuần chỉ là uống rượu mà còn là cả một quá trình chiêm nghiệm, thưởng thức để tận hưởng hương thơm, mùi vị cùng như cảm nhận cái tâm với nghề cùng sự tài hoa của nhà sản xuất loại rượu vang đó.

Các bước chuẩn bị trước khi uống:

Bước 1: Bảo quản đúng nhiệt độ thưởng thức

 

Rượu vang có được chất lượng và mùi vị khi được bảo quản ở nơi mát mẻ. Để phục vụ trong bữa ăn, vang nên được ủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp với từng loại: rượu trái cây có gas hay champagne là 7 độ C và vang trắng từ 7 - 10 độ C. Vang đỏ từ 13 - 16 độ C.

 

Bước 2: Chuẩn bị đồ khui rượu

 

Sử dụng đồ khu chuyên dụng cho rượu vang giúp cho công việc này trở nên dễ dàng và không có bất kỳ sai xót nào gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu, như khi đang khui nút chai thì bị gãy ở giữa…

 

Bước 3: Chuẩn bị ly rượu vang

 

Chịn đúng kiểu ly cũng là một trong những bí quyết để bạn thưởng thức rượu vang đúng cách, đây cũng là một điểm khá thú vị của văn hoá rượu vang mà ai cũng cần phải biết. Diện tích tiếp xúc của rượu với không khí ảnh hưởng khá nhiều đến hương vị, do đó, rượu vang phải được rót vào những chiếc ly, cốc thích hợp theo một quy tắc “bất thành văn” như sau: Chân cao bầu tròn hợp với vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho vang trắng, búp thon miếng dáng cao thích hợp với champagne…

 

 

Chọn ly phù hợp với từng loại rượu vang

 

Bước 4: Rót rượu vang

 

Rót rượu cũng là cả một nghệ thuật, để rớt rượu vang không bị sánh ra ngoài, bạn nên cầm chai rượu ở vị trí sát đáy chai, khi rót miệng chai không tiếp xúc với miệng ly. Khi bắt đầu nên rót một cách dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai, khi kết thúc cần xoay nhẹ chai để ngắt dòng chảy và tránh tình trạng rượu thừa bị chảy dọc theo thân chai. Chú ý khi rót vang đỏ và vang trắng chỉ rót khoảng ⅓ ly vang để khi “lắc” vang sẽ không bị tràn ra ngoài, còn với champagne - bạn có thể rót ⅔ ly để người uống có thể thấy được những bọt khí sủi tăm trong ly vang.

 

Thưởng thức rượu vang:

Thương đế đã ban cho tất cả chúng ta các giác quan nhạy bén để có thể nhận biết thế nào là rượu ngon, thế nào là rượu dở. Và bạn chẳng cần phải tốt nghiệp ở phân khoa rượu vang của University of Califonia at Davis hay École des Vins de Bordeaux, mới có thể cảm nhận hoặc bày tỏ ý kiến của bản thân về rượu vang. Bạn chỉ cần sử dụng các giác quan của bản thân để hướng vào những tiêu chuẩn chính sau đây:

- Thị giác - dùng “mắt nhìn” để nhận biết màu sắc của rượu vang, bằng cách lắc ly rượu theo hình tròn, bạn có thể kiểm tra được màu sắc và sự nhất quán của loại vang đang uống. Khi lắc nhẹ ly rượu, chỉ nên cầm ly ở phần chân để tránh nhiệt độ từ bàn tay làm thay đổi hương vị vang.

 

       - Khứu giác - dùng “mũi ngửi” để cảm nhận hương thơm, độ mạnh và cá tính của rượu vang. Thông thường, hương thơm của vang có 2 phần, hương đầu là mùi đặc trưng của giống nho làm nên loại rượu vang đó, hương cuối là kết quả của những phản ứng hoá học đặc trưng bởi loại men và tuổi rượu. Cảm nhận mùi hương của rượu sẽ giúp bạn thưởng thức vang một cách trọn vẹn hơn. Chú ý bạn nên để rượu vang “thở” khoảng 15 - 30 phút để khí SO2 thoát ra hết.

 

       -  Vị giác - dùng “miệng nếm” để cảm nhận vị đậm lạt của rượu vang, độ ngọt, độ chua và độ chát, dư vị còn lưu lại trong cổ sau khi nuốt. Nhấm nháp là một cách thưởng thức rượu vang trọn vẹn nhất. Tránh nuốt nước bọt hoặc uống cả ngụm rượu, như vậy sẽ không thể cảm nhận được mùi vị. Một người thưởng thức rượu vang sành điệu là người cảm nhận được kết cấu, trọng lượng và thành phần của rượu khi uống.

 

Thưởng thức rượu vang mang lại những cảm nhận trọn vẹn

 

Để cảm nhận được hết vị ngon của một ly rượu vang, người uống cũng cần phải có đủ thời gian để thưởng thức. Điều mà khó có loại đồ uống nào có thể thực hiện được. Cựu tổng thống Hoa Kỳ Benjamin Franklin cũng dành lời tuyên dương: “Rượu vang làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, bớt vội vàng hấp tấp, ít căng thẳng và khoan dung, hoà nhã hơn”.

 
Điểm 5 /5 dựa vào 94 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008