Menu

DECANTER VÀ NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Decanter là 1 thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn. Đó là 1 công cụ được nhân viên phục vụ sử dụng với mục đích xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và đáp ứng nhu cầu thưởng thức rượu vang ngon của khách hàng. Hãy cùng Rượu vang Hải Đăng tìm hiểu về Decanter trong bài viết này nhé!

 

Decanter là gì?

Decanter là thuật ngữ dùng để gọi bình chiết rượu vang được chế tạo từ pha lê hoặc thuỷ tinh. Chúng được sử dụng trong quy trình phục vụ rượu vang tại nhà hàng, khách sạn. Decanter giữ vai trò hỗ trợ nhân viên phục vụ rót rượu vang hiệu quả nhất nhằm kích thích hương thơm và mùi vị của rượu vang, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng rượu.

 

Decanter loại trung bình có trong lượng tương đương với 1 chai rượu vang chuẩn dung tích 750ml. Nó được thiết kế với các hình dáng khác nhau và tuỳ thuộc vào từng loại vang mà nhân viên sẽ lựa chọn Decanter phù hợp. Trong quy trình phục vụ rượu vang tại những nhà hàng, khách sạn 4-5 sao quốc tế, việc phục vụ rượu vang với Decanter được đanh giá là tiêu chuẩn nhất định phải có của một nhân viên phục vụ.

 

    

Sự hình thành của Decanter

Từ xưa, trong những buổi cúng tế hay tiệc tùng, những người hầu rượu đã thực hiện chiết rượu từ các thùng ủ sang các loại vò có quai làm bằng gốm, được gọi kà Amphoras với mục đích phục vụ dễ dàng hơn. Và theo những gì lịch sử đã ghi lại, người La Mã cổ đại đã tiên phong trong việc sử dụng thuỷ tinh làm chất liệu để làm bình Decanter. Tuy nhiên, sau khi đế quốc La Mã bị sụp đổ, Decanter được làm chủ yếu từ vàng, bạc, đồng hoặc đất nung chứ không còn được làm bằng thuỷ tinh như trước đây.

 

Mãi đến thời kỳ Phục Hưng, người Venice mới đưa thuỷ tinh trở lại làm chất liệu cho những chiếc bình Decanter với kiểu dáng thân rộng, cổ dài thon, nhằm mục đích giúp rượu phản úng với không khí dễ dàng hơn. Đến những năm 30 của thế kỷ XVIII, các nhà sản Decanter ở Anh đã thiết kế thêm nắp đậy để có thể thời gian tiếp xúc của rượu với không khí. 

 

Vì sao nên rót rượu vang vào Decanter trước khi phục vụ

Công đoạn rót rượu vang vào Decanter trước khi phục vụ khách hàng không chỉ đơn giản là 1 hình thức trên bàn tiệc mà nó thực sự là 1 công việc quan trọng thực sự cần phải làm. Việc chiết rượu vào bình sẽ giúp cho khí oxy tràn vào bên trong, tiếp xúc với rượu vang, việc đó sẽ phá cấu trúc của rượu, giảm độ chát và dậy mùi của rượu. Tuỳ vào mỗi dòng rượu khác nhau, thời gian để trong Decanter cũng khác nhau (khoảng 30 - 60 phút), sau đó sẽ được đem đi phục vụ. Việc làm này sẽ giúp rượu thơm và có vị ngon hơn.

 

Không chỉ thế, Decanter còn có công dụng Carafing hoặc Decanting, có nghĩa là tách cặn ra khỏi rượu trong quá trình chiết rượu sang Decanter đối với những loại rượu có tuổi thọ trên 10 năm. Việc sử dụng bình Decanter để phục vụ rượu vang còn tạo nên nét thẩm mỹ, tăng sự hấp dẫn đối với bữa ăn của khách hàng.

 

Lựa chọn Decanter phù hợp với rượu

Để tạo nên sự trang nhã, sang trọng và giúp tăng độ thơm ngon của rượu vang, tuỳ vào mỗi loại rượu, nhân viên sẽ sử dụng loại bình tương ứng:

  • Đối với rượu vang đỏ đậm đà như Petite Sirah, Cabernet Sauvignon, Tannat, Tempranillo, Monastrell… thì nên chọn loại Decanter có đáy rộng.

  • Rượu vang đỏ trung bình như Dolcetto, Barbera, Merlot, Sangiovese… nên chọn Decanter có kích thước trung bình.

  • Rượu vang đỏ nhẹ Beaujolais, Pinot Noir nên chọn loại Decanter được làm lạnh có kích thước nhỏ hoặc trung bình.

  • Nếu bạn muốn chiết vang hồng hoặc vang trắng thì nên sử dụng loại bình có kích thước nhỏ đã được làm lạnh.

 

Điểm 5 /5 dựa vào 50 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008