Menu

BƯỚC ĐẦU TRỞ THÀNH NGƯỜI SÀNH VANG: TÌM HIỂU LY UỐNG VANG

Ly uống rượu vang quan trọng như thế nào? Tại sao người ta lại sản xuất ra nhiều loại ly uống rượu vang đến thế? Là một người sành rượu vang thì chắc chắn đều sẽ hiểu được tầm quan trọng của ly vang. Còn với những người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang thì ít ai biết được điều này. Hãy cùng Rượu vang Hải Đăng tìm hiểu về các loại ly uống rượu vang nhé!

 

Tác dụng của ly rượu vang 

Ly rượu vang có tác dụng giúp cho người thường thức có thể cảm nhận được trọng vẹn hương vị của r.vang. Hương thơm của vang khi được rót ra chai sẽ được giải phóng, tạo tành nhiều hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào cảm nhận và cách thưởng thức của mỗi người.

Mỗi loại vang sẽ có riêng cho mình những yêu cầu về ly thưởng thức khác nhau, ví dụ như: yêu cầu về độ dày của thành ly, hình dáng hay chất liệu ly…

Nhiều người nghĩ đơn giản việc dùng ly thế nào cũng được, miễn là ly vang. Nhưng thực tế, muốn trở thành 1 người sành vang thực thụ, nhất định phải phân biệt được loại ly nào phù hợp với vang trắng hay vang đỏ, cách sử dụng đúng với mỗi loại ly. Chính vì vậy mà người ta vẫn luôn nói r.vang là thức uống tinh tế, khó tính nhất nhưng lại khiến nhiều người si mê nhất.

Người ta đã mất hàng thế kỷ để tạo ra nhiều loại ly sao cho nâng tầm được giá trị hương vị khi thưởng thức các loại vang. Chính vì thế, việc sử dụng đúng ly vang chính là cách để tầm giá trị cho chai vang, giúp cho hương vị vang mà bạn thưởng thức trở nên trọn vẹn hơn.

 

Các loại ly uống rượu vang

Ly vang sủi tăm

Khi thưởng thức vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne thì thú vui không thể thiếu chính là ngắm nhìn những bong bóng khí sủi trong ly. Đặc điểm của các loại ly uống vang sủi tăm là thon dài, bầu miệng nhỏ để giữ lại được rượu khi uống. Nếu sử dụng các ly lớn thì khi rót ra sẽ không còn lại bao nhiêu.

Dung tích của ly uống vang sủi tăm: 220-280ml.

 

Ly uống rượu vang trắng

Ly uống rượu vang trắng là những loại ly có bầu nhỏ. Mục đích là để lưu giữ hương thơm cũng như duy trì nhiệt độ lạnh cho vang.

Dung tích các loại ly uống vang trắng thường là 300-450ml

Đối với những loại vang trắng được ngâm trong gỗ sồi để hương vị đậm đà, êm ái hơn như nho chardonnay, nho viognier thì nên dùng ly to hơn một chút.

Còn với những loại vang trắng không ngâm trong gỗ sồi để giữ được hương vị trái cây, hương hoa như nho riesling, sauvignon blanc, chenin blanc thì nên dùng ly loại nhỏ hơn.

 

Ly uống rượu vang đỏ

Ly uống rượu vang đỏ thường sẽ to hơn ly uống vang trắng. Dung tích các loại ly uống vang đỏ thường là 475-800ml.

Nếu chia ra theo kiểu dáng thì có ly Burgundy giống như bông hoa tulip và ly Bordeaux

Ly Bordeaux có dung tích 500-800ml đến hơn 1l.

Câu hỏi được đặt ra là: tại sao người ta lại làm ly lớn như vậy? Bởi vì có những loại vang bắt buộc phải để cho thở trong các bình decanter trước khi thưởng thức thì mới đúng vị. Trong trường hợp người ta không muốn rót vào decanter mà muốn cảm nhận sự biến đổi chất của những chai vang quý thì sẽ rót trực tiếp vào ly Bordeaux này.

Còn với những loại vang đỏ tinh tế, nhẹ nhàng thì bạn có thể sử dụng ly Burgundy.

  

Cách lựa chọn ly vang phù hợp với từng loại vang

Ly uống rượu vang sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng khi thưởng thức của rượu vang. Hãy thử tưởng tượng bạn phải uống bia trông một cốc cafe, điều đó sẽ khiến vị tươi ngon không còn nữa. Còn nếu thưởng thức rượu vang mà không sử dụng loại ly phù hợp, thì giá trị của chai vang đó sẽ bị mất đi, đặc biệt là những chai vang quý, đắt tiền.

Để chọn được ly uống vang đúng chuẩn, các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Kiểu dáng

Nếu thưởng thức một chai vang đỏ đắt tiền mà lại uống trong ly nhỏ thì giá trị sẽ bị giảm đi rất nhiều, phải uống vang đỏ trong các loại ly có kích thước lớn, bầu rộng để cảm nhận được đầy đủ nhất hương vị của rượu.

Còn nếu uống vang trắng mà lại uống trong ly to uống vang đỏ, thì hương vị của rượu sẽ bị mất đi rất nhanh, không còn ngon nữa.

Tương tư với champagne cũng thế, cần được thưởng thứuc trong các ly thon gọn và có bầu nhỏ.

Chất liệu

Yếu tố khá quan trọng để thưởng thức rượu vang ngon chính là chất lượng của ly uống vang. 

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc: tại sao có những bộ ly uống vang có giá lên đến vài triệu, nhưng lại có những ly chỉ có giá vài trăm nghìn. Sự khác biệt đó phần lớn nằm ở chất liệu để làm nên chiếc ly đó.

Ly được làm từ chất liệu pha lê sẽ uống rượu vang ngon nhất vì nó đẩy hương vị của rượu vang tốt nhất. Nếu không có ly pha lê, có thể sử dụng loại ly thuỷ tin cao cấp.

Còn nếu dùng ly thuỷ tinh bình dân thì giá trị của chai vang sẽ bị giảm đi rất nhiều. Chưa kể đến chất liệu làm ly độc hại sẽ còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người sử dụng. 

Đầu tư một bộ ly uống rượu vang đắt tiền nhưng sử dụng được lâu, an toàn cho sức khoẻ, hơn nữa lại khẳng định được bạn là người am hiểu về rượu vang là điều hoàn toàn xứng đáng.

 

 

 

 

 

 

 

Điểm 5 /5 dựa vào 30 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008