Menu

BÍ QUYẾT CHỌN RƯỢU VANG NGON CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Khi dùng bữa tại nhà hàng, thường sẽ có một chuyên gia rượu vang có thể hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn một loại rượu vang hoàn hảo, ngay cả khi bạn không có nhiều hiểu biết về vang. Bằng cách họ sẽ hỏi về sở thích của bạn, sau đó họ có thể giới thiệu một loại rượu vang phù hợp với bữa ăn của bạn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn đứng trước một kệ rượu hay một trang web mua rượu online và tự hỏi làm thế nào để chọn được một loại rượu vang ngon?

 

Đối với những người không sành rượu vang, nhãn chai hay mô tả sản phẩm - kết hợp với các thông tin về hương vị, đặc điểm của rượu và nguồn gốc của nho - đểu sẽ làm cho việc lựa chọn một chai vang trở nên khó khăn hơn.

 

Tin tốt là, biết được một số kiến thức cơ bản về rượu vang sẽ có thể giúp bạn tìm ra được loại vang phù hợp với bạn hay loại nào bạn nên tránh. Bằng cách tìm hiểu về sở thích của bản thân và các đặc điểm của rượu vang, Rượu Vang Hải Đăng tin chắc rằng bạn có thể trở thành một chuyên gia về rượu vang và cảm thấy tự tin khi lựa chọn một chai rượu ngon để tạo nên bữa ăn hoàn hảo cho bạn!

 

 

I. NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CỦA MỘT CHAI RƯỢU VANG NGON

Chọn rượu vang ngon là việc làm hoàn toàn dựa vào tính chủ quan. Mỗi ngườii sẽ có những cảm nhận khác nhau về vị ngon của rượu vang.  Cho dù bạn thích hương vị tinh tế, đậm, ngọt, chua hay thậm chí là cay, thì vẫn luôn có thể tìm được một loại vang mà bạn yêu thích. Những đặc điểm thiết yếu của từng loại vang sẽ giúp bạn lựa chọn đúng một chai rượu vang hợp gu của bạn nhất.

 

1.1. Độ ngọt

Các chai rượu có hương vị khác nhau dựa trên giống nho, trong đó, thực khách Việt Nam thường có xu hướng yêu thích vang có vị ngọt ở miệng và hậu vị.

 

Đối với người hảo ngọt, có thể chọn vang ngọt (gồm cả vang đỏ ngọt và vang trắng ngọt, ví dụ như vang đỏ ngọt King Vittorio hay vang trắng ngọt - Moscato Dolce ). Còn với những ai ưa thích vang chát, với hậu vị ngọt hoặc ngọt ngay trong miệng, có thể tìm đến những chai vang với phương pháp sản xuất Appassimento như Gran Appasso.

 

Trên mỗi chai rượu vang, nhãn hiệu thường sử dụng các thuật ngữ chỉ độ ngọt: sweet (ngọt), semi-sweet (ngọt vừa) và dry (khô) (1 chai vang khô sẽ không ngọt ngào chút nào). Các bạn có thể lựa chọn tuỳ theo khẩu vị của mình.

 

 

1.2. Tính axit (Độ chua)

Để biết rượu vang nào uống ngon, cần đặc biệt chú ý đên tính axit. Đó là một trong 4 đặc điểm cơ bản của vang (cùng với tannin, tỷ lệ cồn và độ ngọt). Đây cũng là thành phần tạo nên nên vị chua của rượu. Về cơ bản, hầu hết rượu vang đều có nồng độ axit từ 2.5 đến 4.5 pH. Đa phần axit trong rượu vang: axit tartaric, axit malic, citric và acid.

 

Tính axit cũng là yếu tố quan trọng giúp bảo quản rượu vang được lâu hơn. Có thể lấy 1 ví dụ, rượu vang đông đá có tính axit và độ ngọt cao sẽ giúp thời gian bảo quản rượu vang lên đến vài chục năm. Chính vì vậy, tính axit là điều bạn cần chú ý trong cạch lựa chọn rượu vang.

 

1.3. Tannin 

Tannin là 1 hàm chất polyphenol trong thực vật, chủ yếu nằm ở: lá, vỏ, hạt và thân cây, thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ nhiều hơn là vang trắng. Nó có tác dụng tạo vị đắng, chát và tạo độ “phức tạp” cho vang.

 

Tannin là 1 chất bảo quản tự nhiên có trong thành phần của rượu vang. Rượu vang không tuổi thường có hàm lượng tannin cao mặc dù nó có thể sẽ không ngon bằng rượu vang có mức độ tannin thấp. Ngoài ra, tannin dưới dạng proanthocyanidin có tác động tích cực đến với sức khoẻ mạch máu.

 

Các dòng vang sử dụng thuần nho Cabernet Sauvignon thường có hàm lượng tannin cao, khiến rượu chát, khô và đắng hơn.

 

1.4. Body

Body là độ đậm đà của vang khi tiếp xúc vòm họng. Rượu vang được chia thành 3 loại: light-bodied (vang không quá đậm), medium-bodied (vang có độ đậm vừa phải), full-bodied (vang đậm đà). Ví dụ như: vang được làm từ giống nho Pinot Grigio là light-bodied - rất dễ uống. Trong khi đó, vang làm từ Cabernet Sauvignon thường là medium-bodied, mùi hương và hương vị khá phức tạp, không dễ uống cho người mới bắt đầu.

 

 

1.5. Nồng độ cồn trong rượu vang

Nồng độ cồn cao sẽ khiến rượu phải “thở” nhiều, giúp rượu có nhiều hương vị hơn sau khi thở. Những dòng rượu này sẽ yêu cầu bạn phải Decant rượu từ 20 phút cho đến 1 giờ tuỳ theo chất lượng và cấu trúc của vang. Trong khi đó, vang có nồng độ cồn thấp có thể uống ngay khi vừa rót ra ly mà không cần thở. Phần lớn rượu vang trắng có nồng độ trung từ 11 đến 13%, trong khi rượu vang đỏ chát có nồng độ chủ yếu từ 13 đến 15%.

 

Việc lựa chọn vang theo nồng độ cồn tuy không thực sự cần thiết, nhưng khi nhìn vào nồng độ cồn cũng sẽ giúp bạn chọn ra được loại rượu phù hợp với nhu cầu của bản thân.

 

II. MẸO HAY ĐỂ CHỌN MỘT CHAI RƯỢU VANG NGON

Để chọn được một chai rượu ngon cần phải xem xét nhiều yếu tố như: dịp (bữa ăn bình thường hay 1 buổi tiệc), sở thích về hương vị, nhãn hiệu và giá cả. Mặc dù sự kết của cả 4 yếu tố sẽ khác nhau đối với mỗi người, song những lời khuyên tiếp theo đây sẽ giúp bất cứ ai cũng sẽ tìm được chai vang hoàn hảo cho mình.

 

2.1. Nếu mới làm quen với rượu vang, hãy bắt đầu với rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng

Theo 1 nghiên cứu về khẩu vị của Trường Đại học Sono ma thì phần lớn những người mới bắt đầu uống rượu vang thường ưa thích rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng. Đó là 1 bí quyết trong việc lựa chọn rượu vang mà bạn không thể bỏ qua. Dần dần, sau khi quen với rượu vang, họ sẽ chuyển sang thưởng thức rượu vang đỏ vị nhạt hoặc các dòng vang mang hương vị đặc biệt.

 

Trong đó có đến 55% số người tham gia nghiên cứu cho biết: họ lựa chọn rượu vang ngọt, ngọt nheh, rượu vang trắng hay rượu vang hoa hồng để thưởng thức khi mới bắt đầu làm quen với rượu vang.

 

Mặc dù vậy, vẫn có khá nhiều người ưa thích vị mạnh, hay vị chát, khô và đắng của vang đỏ, chúng tôi khuyên các bạn nên chọn những chai vang Ý [gắn link] với nồng độ từ 13-14% để dễ dàng thẩm vị ngon của rượu.

 

 
 

2.2. Tiếp đó tìm hiểu thêm nhiều vị rượu khác nhau

Sau khi đã làm quen được với rượu vang, các bạn có thể tìm hiểu thêm về những hương vị khác nhau. Để có thể cảm nhận được hương vị, điều cần thiết là bạn phải tìm hiểu về hương vị đó trước. Với bất kỳ hương vị nào, trước hết bạn hãy lắc nhẹ và ngửi thử. Khi lắc nhẹ ly, bạn ngửi thấy gì? Hương mật ong? Táo? Hay gỗ sồi? Quan trọng nhấy ở chỗ bạn càng ngửi nhiều thì khả năng bạn tìm được chai rượu vang ngon càng cao. Tim McDonald đã từng nói:  “Mũi của bạn chắc chắn có thể nhận biết được 3 loại vị hay mùi hương của thứ rượu mà bạn thích”.

 

Sau khi ngửi rượu là lúc nếm thử rượu, bạn có thể thưởng thức rượu theo các cách khác nhau, nhưng với một quy tắc chung cơ bản: lắc, ngửi, nếm và cảm nhận.

 

 

2.3. Chọn rượu phù hợp với dịp


Để chọn được 1 chai vang ngon, điều trước tiên cần lưu ý là phải xác định được mục đích mua rượu vang để làm gì? Chai rượu ấy sẽ được dùng vào dịp nào? Để thưởng thức với gia đình, làm quà biếu tặng những người quan trọng hay đơn giản là liên hoan công ty?...

Rượu vang có nhiều hương vị, sở thích mỗi người mỗi khác nhau, cho nên khi đi biếu tặng cũng có nhiều kiểu biếu tặng. Không thể để khi biếu mà người nhận hiểu nhầm ý nghĩa của món quà, đặc biệt là khi tặng cho người mà bạn quan tâm. Vì vậy, việc quan tâm đến múc đích sử dụng và ý thích của người nhận là điều tiên quyết trong cách lựa chọn rượu vang, giúp bạn chọn được chai rượu vang ngon phù hợp với nhu cầu bản thân.

 

2.4. Đọc kỹ nhãn chai

Mỗi chai vang đều có nhãn dán ở phía sau ghi đầy đủ các thông tin. Đặc biệt, rượu vang mỗi nơi đều có các quy chuẩn, quy tắc ghi của riêng từng vùng. Nếu nhãn ghi sai quy tắc, có thể đó không phải là chai vang mà bạn đang tìm. 

 

 

2.5. Tìm kiếm các loại rượu vang mang nhãn hiệu thứ hai

Khi các vườn nho thu hoạch nho, những trái nho chín mọng và tốt nhất sẽ được nhà làm vang đưa vào mẻ rượu chính mà gọ gọi là nhãn đầu tiên của họ, với số lượng giới hạn nên có thể sẽ rất tốn kém.

 

Khi một vườn nho theo đuổi sự hoàn hảo khi làm rượu vang, họ sẽ chọn lọc kỹ càng các loại nho mà họ sử dụng cho nhãn hiệu đầu tiên của mình. Trong trường hợp này, những loại nho có thể không chín sẽ không được lựa chọn. Thay vì việc bán hay loại bỏ nhữung trái nho này, nhà làm vang thường sẽ đưa chúng vào quy trình làm vang gần giống với nhãn thứ nhất, nhưng sẽ bán nó với cái tên khác hoặc nhãn thứ hai. Vì những chai rượu nàu đến từ cùng một vùng và nhà sản xuất vang, những chai có nhãn thứ hai này vẫn sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị vang chất lượng cao, nhưng với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với nhãn hiệu thứ nhất.

 

Nếu bạn đã có sự quen thuộc với những hãng vang có tên tuổi, bạn thường sẽ có thể phát hiện ra một chai vang nhãn hiệu thứ hai, bởi vì nó sẽ kết hợp 1 phần của tên hãng vang. Nhãn thứ hai chắc chắn là 1 sự lựa tuyệt vời cho những người vừa bắt đầu yêu rượu vang, bởi chúng sẽ giúp bạn quyết định được loại rượu đát tiền hơn mà bạn sẽ thưởng thức trong tương lai.

 

2.6. Xem tuổi rượu

Để xác định tuổi rượu vang, hãng thường sẽ đặt ngay trong nhãn chai phía trước hoặc phía sau theo quy chuẩn của từng vùng sản xuất rượu vang. Rượu vang thường không có hạn sử dụng cũng như tuổi thọ chính xác, tuy nhiên có một số nước đã đưa ra được phân hạng rượu và tuổi thọ của rượu được phân hạng. Ví dụ:Chile thì rượu vang được dán nhãn “Especial” có tuổi thọ 2 năm, “Reserva” là 4 năm và “Gran Vino” là 6 năm.

 

Đặc biệt là những dòng rượu vang tắng và ngọt có tuổi thọ ngắn (1-3 năm), trong khi đó rượu vang đỏ lại có tuổi thọ cao hơn (trên 3 năm).

 

Để đảm bảo nhất, bạn nên thưởng thức rượu vang càng sớm càng tốt sau khi mua, bơi khái niệm “để càng lâu càng ngon” không dành cho tất cả các loại vang trên thế giới.

 

2.7. Đừng để giá quyết định sự lựa chọn

Những loại rượu vang được giảm giá, thường có khả năng vì nó không phải chính vụ hoặc nó đã tồn trong kho khoảng thời gian dài. Những lý do này không đồng nghĩa với việc chất lượng vang thấp hơn bình thường hoặc không ngon. Việc giảm giá này sẽ trở thành 1 cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tìm ra được loại vang phù hợp với mình. Chọn một chai rượu mắc tiền không có nghĩa đó sẽ là một chai rượu ngon đối với bạn. Khi lựa chọn chai vang bạn muốn mua, hãy bắt đầu với nhứng hương vị và đặc điểm mà bạn bạn yêu thích, cũng như dịp thưởng thức, rồi sau đó mới xem xét đến giá cả.

 

2.8. Theo dõi các loại rượu mà bạn đã thử

Sau khi đã mua rượu vang, hãy chắc chắc lưu lại thông tin của loại rượu vang đó, vùng và các loại nho. Công việc này sẽ giúp bạn có lựa chọn rượu vang phù hợp với sở thích của mình trong những lần mua tiếp theo. Cho dù bạn yêu hay ghét loại vang bạn đã thử qua, bạn sẽ có cho riêng mình 1 danh sách tiện lợi về những lần mua rượu vang của mình. hãy thử các loại rượu vang ở cùng một khu vực, những loại nho khác nhau hoặc ngược lại. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ nhận ra được chính xác sở thích của mình là gì, và từ đó việc chọn ra được 1 chai rượu vang ngon sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 
 
Điểm 5 /5 dựa vào 51 đánh giá

Tin liên quanDanh mục
Rượu Vang Hải Đăng

TRỤ SỞ: 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

HOTLINE: 0901501008

Facebook youtube 	twitter

 

 

Bản đồ
Fanpage Facebook
Bản quyền thuộc về Rượu Vang Hải Đăng
To top
messenger icon zalo icon
call icon 0901501008